"Decanter" để chỉ dụng cụ được sử dụng để lắng cặn rượu vang trước khi rót vào ly
Việc rót rượu vào decanter là một trong những giai đoạn quan trọng khi thưởng thức rượu vang. Giúp cho vang được tiếp xúc với không khí nhiều hơn. Từ đó, độ chát sẽ được giảm, mùi cồn cũng được bay hơi một phần. Khiến vang trở nên mượt mà và dễ dàng bung tỏa mùi hương khi thưởng thức.
Có những ý kiến cho rằng việc chứa vang trong “bình rót rượu vang” chỉ là một hình thức. Tuy nhiên, đây không chỉ là một hành động để “tạo nét”. Thay vào đó, đây là một giai đoạn rất quan trọng khi thưởng thức rượu vang.
Decanter giúp vang thở và bung tỏa mùi hương
Sau khi rót rượu từ chai vào decanter, mọi người thường lắc nhẹ nhàng. Lúc đó, không khí sẽ đi vào bình chứa rượu vang và tiếp xúc với rượu một cách nhanh chóng hơn. Các phân tử oxi gặp các phân tử alcohol sẽ phá vỡ cấu trúc vốn có của vang. Lúc đó, vang sẽ được thể hiện mùi hương của mình. Và bớt gắt hơn. Tất nhiên, lúc này bạn sẽ cảm thấy mùi cồn sẽ không xộc lên mũi nhiều như lúc không sử dụng bình chiết rượu vang.
Tùy thuộc vào loại rượu mà ta quyết định có nên sử dụng decanter không. Nếu chai vang bạn uống có nhiều tầng hương và cần được bung tỏa hay cần được lắng cặn thì decanter lúc này sẽ là dụng cụ không thể thiếu đấy. Thông thường, vang mất tầm 30-60 phút để thở trong decanter trước khi rót vào ly. Bên cạnh đó, việc chọn loại ly thích hợpcũng là một phần trong mục đích.
Decanter giúp loại bỏ cặn trong rượu vang
Rượu có thời gian ủ dài (trên 10 năm) thường sẽ xuất hiện cặn. Cặn này chính là vỏ nho trong quá trình ủ vang lắng xuống đáy chai. Khi sử dụng decanter, cặn sẽ được tách ra. Đây được gọi là quá trình lắng cặn (Decanting/ Carafing).
Kinh nghiệm lựa chọn các loại bình decanter
Để thể hiện tính thẩm mỹ và đẳng cấp, nhà sản xuất đã tạo ra vô vàng các loại decanter với nhiều hình dạng khác nhau. Để chọn ra loại bình decanter phù hợp, ta có thể dựa trên các yếu tố sau: Đối với rượu vang đỏ có hương vị đậm đà. Thường được làm từ các giống nho Cabernet Sauvignon, Tannat, Tempranillo, Monastrell,…thích hợp với loại decanter có phần đế rộng và cổ cao. Những loại vang được làm từ các giống nho này thường có độ cồn cao. Nên cần được tiếp xúc với không khí để đạt được độ ngon như mong muốn.
Còn đối với rượu vang đỏ được làm từ các giống nho Pinot Noir hay Gamay thì hương, vị có phần nhẹ nhàng hơn. Nên các loại decanter có kích thước trung bình sẽ là lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, hãy nhớ làm lạnh bình decanter của bạn trước khi rót rượu vào nhé. Với vang trắng, có thể không cần sử dụng decanter. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng, thì hãy chọn loại nhỏ và làm lạnh trước khi rót vang vào.